Giờ lễ Nhà Thờ Tạo Tác cập nhật 7/2024

Đóng góp bởi:

Jerome Nguyễn Dương

Mục lục

1. Giờ lễ Nhà Thờ Tạo Tác2. Thông tin nhà thờ

3. Giờ lễ Nhà Thờ Tạo Tác (Update liên tục)

4. Vài chi tiết cơ bản về Giáo xứ Tạo Tác

5. Sử lược chi tiết quá trình phát triển của Nhà thờ Tạo Tác

6. Lời kết

Số 76, đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 9

Giờ thánh lễ
Chúa nhật: Buổi sáng (05h30 và 08h00) và Buổi chiều (17h15)

Thứ bảy: Buổi sáng (05h15) và Buổi chiều (17h15)
Ngày thường: Buổi sáng (05h15) và Buổi chiều (17h30)
Chỉ đường: Xem đường đi
Thông tin nhà thờ
Giáo hạt: Đà Lạt
Giáo phận: Đà Lạt
Bổn mạng: Thánh Giuse Thợ
Năm thành lập: 1969

Giờ lễ Nhà Thờ Tạo Tác tổ chức đều đặn vào cả ngày thường và Chúa nhật cho tín đồ Công giáo trong khu vực. Công trình Thánh đường mới được xây mới lại hoành tráng và nguy nga giữa trung tâm Đà Lạt.

Giờ lễ Nhà Thờ Tạo Tác (Update liên tục)

Các hoạt động tín ngưỡng tại công trình này vẫn duy trì sự ổn định trong suốt nhiều năm qua. Đối với các buổi dâng Thánh lễ, thời gian được quy định cụ thể như sau:

 • Ngày Chúa nhật: Buổi sáng (05h30 và 08h00) và Buổi chiều (17h15)
 • Lễ thế Chúa nhật: Buổi sáng (05h15) và Buổi chiều (17h15)
 • Các ngày thường trong tuần: Buổi sáng (05h15) và Buổi chiều (17h30)
giờ lễ Nhà Thờ Tạo Tác
Giờ lễ của nhà thờ được cập nhật tại đây

Vài chi tiết cơ bản về Giáo xứ Tạo Tác

Nơi đây là một công trình nổi bật tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Bạn có thể dễ dàng tìm đến thăm quan và khám phá nó nhờ các thông tin dưới đây:

 • Tên chính thức: Nhà Thờ Thánh Giuse Thợ
 • Tên thường gọi: Nhà thờ Giáo xứ Tạo Tác
 • Địa chỉ: Số 76, đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 9, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
 • Điện thoại: 02633826419
 • Facebook: https://www.facebook.com/TaoTacMenYeu/
 • Giáo phận: Đà Lạt
 • Giáo hạt: Đà Lạt
 • Năm Thành lập: 1969
 • Bổn mạng: Thánh Giuse Thợ
 • Ngày chầu Thánh thể: 1 tháng 5 hàng năm
 • Chánh xứ: Giuse Hoàng Văn Tình
 • Số lượng giáo dân: ~1500 người
 • Địa giới: Nam giáp Giáo xứ Chính Toà Đà Lạt – Bắc giáp Giáo xứ Chi Lăng – Tây giáp Giáo xứ Thiện Lâm

Sử lược chi tiết quá trình phát triển của Nhà thờ Tạo Tác

Một công trình đẹp mắt và nổi bật trong rất nhiều giờ lễ nhà thờ miền Trung đã trải qua quá trình xây dựng lâu dài. Cụ thể, có thể chia lịch sử của nó thành 3 giai đoạn như sau:

a/ Bước đầu hình thành Giáo xứ Tạo Tác

Ban đầu, tại đây có một nhánh họ tên là Thánh Giuse Lao động (thuộc phường 9 và 10 hiện nay). Năm 1967, linh mục Giuse Phùng Cảnh được cử đến coi sóc khu vực giáo dân này.

Các tín đồ Công giáo mượn tạm một hội trường của khu Tạo Tác để sinh hoạt. Vào mỗi dịp Thứ bảy đầu tháng, cha Cảnh đến đây tổ chức dâng Thánh lễ cho xứ.

Nhà Thờ Tạo Tác
Ấn tượng với Giờ lễ Nhà Thờ Tạo Tác

Năm 1968, số lượng gia đình theo đạo tại đây là 26 có mong muốn dựng một nhà nguyện. Cha Cảnh chọn khu đất trống rộng lớn ngay đầu đường Nguyễn Đình Chiểu để khởi công.

Ngày 1 tháng 11 năm 1968, Đức giám mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền chấp nhận yêu cầu này. Tới ngày 19 tháng 3 năm 1969, chính Đức cha Hiền đặt viên gạch đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ.

Ngày 1 tháng 11 năm 1969, ngài tiếp tục chủ trì buổi khánh thành Thánh đường mới. Đức cha dâng hiến giờ lễ nhà thờ Lâm Đồng này cho Thánh Giuse thợ (giúp đỡ các giáo dân lao động chân tay).

Trong khoảng thời gian này, các cha Giuse Phùng Cảnh, Giuse Vũ Đình Tân rồi đến chủng sinh tại Giáo Hoàng học Viện Piô X chủ trì các buổi dâng Thánh lễ.

b/ Nhà thờ Tạo Tác từ sau khi khánh thành đến nay

Ngày 3 tháng 7 năm 1971, linh mục Giuse Chu Huy Châu được cử đến coi sóc khu vực này. Ngài quản nhiệm cả Tạo Tác, Chi Lăng, Trại Hầm và Trại Mát nên có nhờ các nam nữ tu gần đó giúp sức.

Ngày 3 tháng 4 năm 1975, linh mục Philipphe Gomez và G.B. Nguyễn Ngọc Tiến thuộc Dòng tên được cử sang giúp xứ. Sau đó các cha rời đi do Học viện dòng Tên đã chuyển thành bệnh viện Y học cổ truyền.

Mãi đến tháng 11 năm 1989 mới có cha Antôn Nguyễn Đức Khiết về quản xứ. Tiếp nối, linh mục G.B. Nguyễn Ngọc Tiến được cử về nhà thờ Tạo Tác từ ngày 17 tháng 6 năm 1991.

Nhà Thờ Tạo Tác đà lạt
Công trình đucợ xây dựng hiện đại và bắt mắt

Đến năm 1993, Đức Giám mục giáo phận Đà Lạt Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm thành lập Giáo xứ Tạo Tác. Từ đó trở đi, nhà thờ lúc nào cũng nhộn nhịp, số lượng tín đồ Công giáo gia tăng đều đặn.

Ngôi nhà thờ cũ không thể đáp ứng được như cầu sinh hoạt cơ bản của các giáo dân nơi đây. Từ năm 2005, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã đề nghị xây dựng một công trình mới đủ tầm cỡ.

Một số giáo dân ở sát với nhà thờ đã nhượng lại đất đai để công trình có thể tiến hành. Ngày 23 tháng 7 năm 2009, Đức cha Nhơn chủ trì buổi lễ khởi công và đặt viên gạch đầu tiên.

Đến ngày 11 tháng 11 năm 2011, công trình chính thức được hoàn thành. Nhà thờ gồm 2 tầng, có kích thước 32 mét và rộng 14 mét với một tháp chuông bên cạnh.

Lối thiết kế Gotich được áp dụng, tạo ra một công trình rất ấn tượng ngay trung tâm thành phố. Hiện nay, các cha đang tiếp tục mở rộng các công trình phụ trong khuôn viên này.

Lời kết

Giờ lễ Nhà Thờ Tạo Tác có những nét ấn tượng và bắt mắt nhờ tổ chức đậm chất Công giáo. Hiện nay, nó đủ sức phục vụ nhu cầu dâng lễ của hơn 1.500 giáo dân trong khu vực và cả khách du lịch.

Điểm qua các thông tin về nhà thờ gần đây: