Giờ lễ Nhà Thờ Mai Anh Đà Lạt (Nhà thờ Domaine de Marie) cập nhật 7/2024

Đóng góp bởi:

Jerome Nguyễn Dương

Mục lục

1. Giờ lễ Nhà Thờ Mai Anh Đà Lạt (Nhà thờ Domaine de Marie)2. Thông tin nhà thờ

3. Thông tin chi tiết về Giáo xứ Mai Anh

4. Lịch sử phát triển của Nhà thờ Mai Anh

5. Giới thiệu tổng quan về Nhà thờ Mai Anh

6. Lời kết

Số 1, đường Ngô Quyền, Phường 6

Giờ thánh lễ
Chúa nhật: Buổi sáng (05h45 và 08h00) – Buổi chiều (16h30)

Thứ bảy: 17h00
Ngày thường: 17h00
Chỉ đường: Xem đường đi
Thông tin nhà thờ
Giáo hạt: Đà Lạt
Giáo phận: Đà Lạt
Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Năm thành lập: 1976

Giờ lễ Nhà Thờ Mai Anh là điểm sinh hoạt của hàng ngàn giáo dân Đà Lạt trong nhiều năm qua. Công trình này sở hữu kiến trúc đậm chất Công giáo Châu Âu ngay giữa lòng thành phố.

Sau nhiều năm hoạt hoạt động, giáo xứ này đang có được sự nề nếp và ổn định cao. Đối với chương trình dâng Thánh lễ, lịch biểu cụ thể tại đây như sau:

 • Ngày Chúa nhật: Buổi sáng (05h45 và 08h00) – Buổi chiều (16h30)
 • Các ngày thường trong tuần: 17h00

Cập nhập giờ lễ tất cả các nhà thờ trên cả nước: Giờ Lễ Nhà Thờ – Website cung cấp thông tin lịch thánh lễ nhanh và đầy đủ nhất!

giờ lễ Nhà Thờ Mai Anh
Nhà thờ Domaine de Marie giờ lễ tổ chức tại đây

Thông tin chi tiết về Giáo xứ Mai Anh

Với nét độc đáo trong thiết kế và vẻ bắt mắt, công trình này là điểm đến lý tưởng. Trước khi thăm quan nhà thờ, bạn có thể chú ý tới một số điểm sau:

 • Tên chính thức: Nhà Thờ Giáo xứ Mai Anh
 • Tên thường dùng: Nhà Thờ Vinh Sơn hay Nhà thờ Domaine de Marie
 • Địa chỉ: Số 1, đường Ngô Quyền, Phường 6, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
 • Điện thoại: 0633 540 221
 • Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100064704554239
 • Website: https://giaoxubenda.com/
 • Giáo phận: Đà Lạt
 • Giáo hạt: Đà Lạt
 • Năm Thành lập: 1976
 • Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
 • Ngày chầu Thánh thể: 8 tháng 12 hàng năm
 • Chánh xứ: Giuse Nguyễn Viết Út
 • Số lượng giáo dân: 850 người

Lịch sử phát triển của Nhà thờ Mai Anh

Giờ lễ nhà thờ Domain Đà Lạt mới được bắt đầu và duy trì sau khi thống nhất đất nước. Có thể chia các giai đoạn lịch sử của khu vực này thành 2 phần như sau:

a/ Hoạt động như nhánh họ Thánh Phaolô

Từ những năm 40, 50 của thế kỷ trước, tại khu vực này đã có hoạt động Công giáo. Khoảng hơn 100 tín đồ thuộc 29 hộ gia đình được Chính Tòa Đà Lạt trực tiếp coi sóc.

Tuy nhiên, vì các trở ngại mà rất ít người đến dự Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa. Đến năm 1954, cuộc di dân quy mô lớn từ giờ lễ các nhà thờ miền Trung và miền Bắc khiến khu vực này gia tăng số lượng giáo dân.

Tuyên úy tại Dân Y Viện, linh mục Nguyễn Thanh Ðiện thường xuyên tiếp xúc với giáo dân tại đây. Năm 1967, khu vực đạt 700 tím đồ, Đức Giám mục quyết định thành lập nhánh họ Thánh Phaolô tại đây.

Nhà Thờ Mai Anh đà lạt
Nhà thờ đã trải qua gần 50 năm hoạt động

Tất cả các hoạt động tín ngưỡng của họ vẫn diễn ra chủ yếu tại Chính Tòa trong trung tâm thành phố. Các linh mục Nguyễn Văn Luận và Dương Ngọc Châu tiếp nối cha Điện phụ giúp giáo xứ.

Dần dần, hoạt động sinh hoạt trong khu vực đi vào nề nếp, nhất là có thêm ông Giuse Phạm Văn Ðịch hỗ trợ quản lý. Các cha mở lớp giáo lý, thành lập hội Legio Mariae cùng Thanh Sinh Công tại đây.

Biến cố năm 1975, Chính Tòa cử các cha phó xứ đến đây để dâng Thánh lễ thường xuyên. Ngày 16 tháng 3 năm 1976, linh mục Giuse Nguyễn Văn Hân được chuyển hẳn về đây để coi sóc giáo họ.

b/ Thành lập Giáo xứ Mai Anh

Ngày 29 tháng 6 năm 1976, Đức cha Nguyễn Sơn Lâm quyết định lập Giáo xứ Mai Anh. Cha Hân tiếp tục được chọn làm chánh xứ tiên khởi và Ðức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời là bổn mạng của nhà thờ.

Địa giới Giáo xứ được phân chia rõ ràng như sau:

 • Đường La Sơn Phu Tử
 • Đường Hai Bà Trưng
 • Đường Hoàng Diệu
 • Đường Trần Bình Trọng
 • Khu vực Domaine

Lúc này, Nhà thờ thuộc danh sách giờ lễ nhà thờ Lâm Đồng trở thành nơi sinh hoạt của khoảng hơn 1000 tín đồ Công giáo. Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn cho giáo xứ sử dụng nhà nguyện và một số phòng khác để làm nơi sinh hoạt.

Tháng 11 năm 1993, cha Louis Phạm Văn Nhượng được chuyển về quản lý và tổ chức giờ lễ nhà thờ Domaine. Trong khi linh mục Giuse Nguyễn Văn Hân đến Giáo xứ Thánh Mẫu, Bảo Lộc theo chiều ngược lại.

Này 19 tháng 4 năm 2000, Giuse Phan Thái Hòa (Tu hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn) đảm nhận công việc coi sóc giáo xứ. Ngày 30 tháng 11 năm 2006, đến lượt cha Phaolô Phạm Văn Trị tiếp quản.

Đến 4 tháng 9 năm 2020, Giuse Nguyễn Viết Út được Đức Cha Đaminh giáo nhiệm vụ coi sóc nhà thờ. Cả 3 cha xứ sau năm 2000 đều thuộc Tu hội truyền Giáo Thánh Vinh Sơn có tụ sở tại Đà Lạt.

Giới thiệu tổng quan về Nhà thờ Mai Anh

Nhà thờ có tên là Mai Anh do nằm trên ngọn đồi có nhiều hoa anh đào tại Đà Lạt. Công trình được Dòng Nữ Tử Bác Ái xây dựng từ những năm 1940 và cho giáo xứ trưng dụng.

Công trình có lối kiến trúc bắt mắt, độc đáo dựa trên thiết kế phương Tây. Tuy nhiên, nơi đây đã có nhiều biến tấu không theo khuôn mẫu với chiều dài 33 mét và chiều rộng 11 mét. Để lên nhà thờ, bạn có thể đi theo 2 đường bậc thang, nhập lại ở cửa chính.

Mặt trước của công trình là một tam giác cân với một vài họa tiết tạo điểm nhấn và thánh giá trên đỉnh mái. Ở gần trên đỉnh mái có cửa sở theo phong cách Pháp với hình dạng của bông hoa hồng.

Nhà Thờ Mai Anh
Giờ lễ Nhà thờ Domaine de Marie đón nhận nhiều khách du lịch ghé thăm

Phần mái sau có độ dốc lớn tương tự như nhà rông Tây nguyên với gói đỏ sản xuất trong nước. Các ô cửa số được làm ngay trên phần mái này với các kết cấu gỗ phức tạp, vững chãi và gắn kính nhập từ Pháp.

Trong khi tường được làm bằng đá chẻ ở dưới và gạch ở trên. Đặc điểm nổi bật nhất của nhà thờ là dùng vôi màu hồng để sơn tường. Tháp chuông được xây dựng sau này ở sau Thánh đường và sử dụng các quả chuông nhỏ.

Ngoài ra, trong khuôn viên còn có tượng Đức Mẹ được hoàn thành vào năm 1943. Bức tượng cao 3, nặng hơn 1 tấn này do gia đình toàn quyền Đông Dương Decoux tặng.

Phía sau cùng là dãy nhà của các Nữ tu dòng Bác Ái với kết cấu 3 tầng. Hiện nay, giáo dân đã góp tiền để xây dựng một công trình mới trên đường Yết Kiêu gần đó.

Lời kết

Nhà Thờ Mai Anh nổi bật giữa một khoảng xanh lớn tại Thành phố Đà Lạt. Đây là nơi tổ chức các hoạt động Công giáo vừa là điểm thăm quan hấp dẫn đối với khách du lịch.

Thời gian thánh lễ ở một số nhà thờ cùng giáo hạt: