Giờ lễ Nhà Thờ Minh Giáo cập nhật 7/2024

Đóng góp bởi:

Jerome Nguyễn Dương

Mục lục

1. Giờ lễ Nhà Thờ Minh Giáo2. Thông tin nhà thờ

3. Giờ lễ Nhà Thờ Minh Giáo mới cập nhật

4. Dữ liệu quan trọng về Giáo xứ Minh Giáo Đà Lạt

5. Sử lược hoạt động của Nhà Thờ Minh Giáo

6. Các hoạt động bác ái nổi tiếng của Nhà Thờ Minh Giáo

7. Lời kết

Số 111 (số mới 31), đường Ngô Thì Nhậm, Phường 4

Giờ thánh lễ
Chúa nhật: Buổi sáng (05h00) và Buổi chiều (17h15)

Thứ bảy: Buổi sáng (05h00) và Buổi chiều (17h15)
Ngày thường: Buổi sáng (05h00) và Buổi chiều (17h15)
Chỉ đường: Xem đường đi
Thông tin nhà thờ
Giáo hạt: Đà Lạt
Giáo phận: Đà Lạt
Bổn mạng: Thánh Tử Đạo Việt Nam
Năm thành lập: 1968

Giờ lễ Nhà Thờ Minh Giáo diễn ra giữa khu vực đông dân cư tại Đà Lạt. Nơi đây được biết đến với nhiều hoạt động ý nghĩa, bác ái đối với cả người trong và ngoài Đạo.

Giờ lễ Nhà Thờ Minh Giáo mới cập nhật

Nơi đây duy trì các hoạt động tín ngưỡng với không khí nghiệm trang và quy trình chuẩn mực. Các tín đồ Công giáo tại khu vực và cả khách du lịch có thể dâng Thánh lễ theo các khung giờ sau:

 • Ngày Chúa nhật: Buổi sáng (05h00) và Buổi chiều (17h15)
 • Các ngày thường trong tuần: Buổi sáng (05h00) và Buổi chiều (17h15)
giờ lễ Nhà Thờ Minh Giáo
Giờ lễ tại nhà thờ được niêm yết chi tiết tại đây

Dữ liệu quan trọng về Giáo xứ Minh Giáo Đà Lạt

Với nhiều chương trình bác ái ý nghĩa, nhà thờ nổi lên như một điểm thăm quan lý tưởng. Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về địa điểm này:

 • Tên chính thức: Nhà thờ Giáo xứ Minh Giáo
 • Địa chỉ: Số 111 (số mới 31), đường Ngô Thì Nhậm, Phường 4, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
 • Điện thoại: 0633 822 280
 • Giáo phận: Đà Lạt
 • Giáo hạt: Đà Lạt
 • Năm Thành lập: Năm 1968
 • Diện tích: ~5.000 m2
 • Bổn mạng: Thánh Tử Đạo Việt Nam
 • Chầu Thánh thể: ngày 24 tháng 11 hằng năm
 • Chánh xứ: Giuse Nguyễn Mạnh Khoa (Từ ngày 26 tháng 10 năm 2019)
 • Số lượng giáo dân: ~1.500 người trong 242 gia đình Công giáo
 • Khu vực: Phường 4, Tp. Đà Lạt
 • Địa dư: Bắc giáp với Giáo xứ Vạn Thành – Đông giáp Giáo xứ Chánh Tòa, Giáo sở Thánh Tâm – Tây giáp với Giáo xứ Du Sinh

Sử lược hoạt động của Nhà Thờ Minh Giáo

Địa điểm này đã và đang tạo ra nhiều ý nghĩa tích cực cho bộ mặt của Công giáo. Ngay từ những ngày đầu khởi lập, cộng đoàn Minh Giáo đã cho thấy cố gắng và nỗ lục không biết mệt mỏi.

a/ Giai đoạn sơ khởi của Giáo xứ Minh Giáo

Tháng 3 năm 1955, tại khóm Nam Thiên thành lập trại định cư Ðaminh. Với hơn 3.000 giáo dân từ các tỉnh phía Bắc (Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Nam Ðịnh,…) đổ về.

Đến cuối năm 1956, cộng đoàn dựng lên nhà nguyện nhỏ để cha Ðỗ Ngọc Bích dâng Thánh lễ. Năm 1957, trại định cư bị bãi bỏ, giáo dân khu vực này gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn.

Trong đó, khoảng 2/3 số lượng tín đồ đã bỏ xuống các cùng thuộc tỉnh Đồng Nai ngày nay.

Nhà Thờ Minh Giáo đà lạt
Giờ lễ Nhà Thờ Minh Giáo tổ chức tại đây

Chỉ còn gần 1.000 giáo dân ở lại tiếp tục kiên trì và bám dựa sống qua ngày. Năm 1958, cha Bích được gọi về, Chính Tòa Đà Lạt đứng ra coi sóc con dân nơi đây.

Mãi đến năm 1961, linh mục Rôcô Trần Phúc Long đang coi sóc giờ lễ nhà thờ miền Trung khác về xứ nhận nhiệm vụ quản sóc. Cha cho xây dựng trường học và ổn định đời sống tín ngưỡng của giáo dân đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, đến năm 1963, ngài lại được cử đi nhà thờ Du Sinh làm chánh xứ. Trong các giai đoạn không có linh mục, cha Giuse Phùng Cảnh thường lui tới dâng Thánh lễ giúp xứ Minh Giáo.

Cũng trong năm này, cộng đoàn đã tích góp đủ tiền của để dựng lên 3 gian nhà nguyện. Bốn năm sau, họ tiếp tục khánh thành thêm 3 gian tương tự như thế để làm nơi tổ chức lễ nghi.

b/ Thành lập Giáo xứ và sửa sang Nhà thờ Minh Giáo

Đến ngày 19 tháng 3 năm 1968, Đức Giám mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền quyết định thành lập giáo xứ Minh Giáo trực thuộc giờ lễ nhà thờ Lâm Đồng. Linh mục Micae Nguyễn Việt Anh được cử về nhận chức cha xứ tiên khởi tại đây.

Tới ngày 8 tháng 6 năm 1975, ngài Anrê Nguyễn Văn Thành về nhận chức cha xứ. Đến ngày 4 tháng 4 năm 1976, cha Giuse Tống Ðình Quý được Đức Giám mục bổ nhiệm làm phó xứ.

Các cha cố gắn đưa các hoạt động tín ngưỡng tại đây vào nề nếp, thành lập thêm nhiều đoàn hội. Nhà thờ được trùng tu lớn vào năm 1978 và 1982, xây dựng thêm tháp chuông lớn ở phía sau Tháng đường.

Năm 1993, Giuse Tống Đình Quý được Đức Giám mục cử về giúp xứ.

Nhà Thờ Minh Giáo
Giáo xứ hiện nay tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi

Đến ngày 30 tháng 3 năm 2004, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới. Ngày 23 tháng 11 năm 2006, công trình được khánh thành và dâng hiến cho các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Ngày 27 tháng 4 năm 2006, phó xứ Giuse Nguyễn Mạnh Khoa được bổ nhiệm. Ngày 27 tháng 12 năm 2011, linh mục Giuse Nguyễn Mạnh Khoa về nhận nhiệm vụ chánh xứ tại Minh Giáo.

Năm 2012, cha Khoa cho tổ chức lại cơ cấu giáo xứ, chia thành 4 khu gồm Thánh Gia, Kitô Vua, Đức Mẹ Vô Nhiễm và Mân Côi. Ngày 25 tháng 9 năm 2019 cho đến hiện nay, ngài Giuse Nguyễn văn Thiên là quản xứ này.

Các hoạt động bác ái nổi tiếng của Nhà Thờ Minh Giáo

Ngoài các hoạt động tín ngưỡng, Nhà thờ Giáo xứ Minh Giáo còn là trung tâm bác ái lớn. Họ được nhiều người ngưỡng mộ bởi các chương trình ý nghĩa như sau:

 • Hiện nay, nơi đây có một nghĩa trang thai nhi với hơn 2.000 mộ phần. Những đứa trẻ bị phá bỏ, chưa kịp chào đời được nhóm tình nguyện đưa về đây an táng từ năm 2008. Một số phần mộ được ghi tên, còn lại trống rỗng hoàn toàn.
 • Nhà thờ tổ chức nuôi dưỡng, giáo dục cho nhiều trẻ em cơ nhỡ, mồ côi. Hiện tại, mái ấm MICAE tại đây tiếp nhận 21 cháu, chia thành 3 lớp học giáo dục.
 • Vào đợt Covid-19 và giãn cách xã hội, Minh Giáo đã gửi hơn 800 tấn rau cho các khu vực trên cả nước. Đây là nguồn thực phẩm được giáo xứ gom từ tất cả các hộ giáo dân trong địa bàn.

Lời kết

Giờ lễ Nhà Thờ Minh Giáo để lại nhiều dấu ấn đối với tín đồ Công giáo và cả người ngoài Đạo. Nơi đây đang duy trì các hoạt động tín ngưỡng cho khoảng 1.500 giáo dân trong khu vực phường 4.

Điểm qua thông tin một số nhà thờ lân cận: