Quan hệ trước hôn nhân có được làm lễ cưới trong nhà thờ? Xưng tội này như thế nào?

Đóng góp bởi:

Jerome Nguyễn Dương

Ngày xuất bản: Thứ sáu, 11/01/2024 11:32 (UTC +7:00)

Quan hệ trước hôn nhân có được làm lễ cưới trong nhà thờ hay không đã được quy định rõ ràng trong các Giáo lý. Theo quy định của Giáo luật, người quan hệ trước hôn nhân đã phạm hai tội “Mê dâm dục” và “Gian dâm”.

Để được tổ chức hôn lễ trong nhà thờ, cả bạn và người yêu cầu thực hiện một nghi thức đặc biệt.

Quan hệ trước hôn nhân có được làm lễ cưới trong nhà thờ?

Quan hệ trước hôn nhân CÓ được làm lễ cưới trong nhà thờ nếu bạn và người yêu thực hiện nghi lễ xưng tội.

Quan hệ trước hôn nhân có được làm lễ cưới trong nhà thờ
Quan hệ trước hôn nhân vẫn được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ

Tất cả các Giáo danh đều được kêu gọi sống một đời khiết tịnh, vì vậy nếu quan hệ trước hôn nhân Công giáo thì bạn và người yêu đã phạm hai tội sau:

  • Tội “Mê dâm dục”: Ham muốn hay hưởng thụ vô độ khoái lạc từ tình dục. Đây là vô trật tự về luân lý, chỉ tìm đến tình dục để hưởng thụ chứ không nhằm mục đích sinh sản hay kết hợp trong tình yêu.
  • Tội “Gian dâm”: Quan hệ xác thịt giữa một người nam và một người nữ mà chưa có cam kết về hôn nhân. Đây là tội trái nghịch với nhân phẩm cùng tình dục của con người. Gian dâm cũng là tấm gương xấu, làm băng hoại giới trẻ.

Tìm hiểu thêm: Đi dự lễ cưới nhà thờ nên mặc gì? Các trang phục đẹp khi tham gia vào buổi lễ của cặp đôi đã quan hệ trước hôn nhân như thế nào cho phù hợp?

Có thai trước hôn nhân công giáo có tội không?

Theo nghi thức làm lễ cưới trong nhà thờ trong Giáo lý và Giáo luật, việc có thai trước hôn nhân được xem là có tội.

a/ Có bầu trước hôn nhân công giáo có tội không?

Có thai trước khi kết hôn trong công giáo là tội. Ngày nay nhiều người trẻ cho mình cái quyền thử nghiệm và cho rằng quan hệ trước hôn nhân là một cách biểu đạt tình yêu chân thật.

Tuy nhiên, đây không phải cách duy nhất, còn rất nhiều cách khác để hai bạn chứng minh tình cảm của mình dựa trên sự tôn trọng cho người con gái. Chính vì vậy, các cặp đôi cần đến gặp cha giải tội và cầu xin sự giúp đỡ, tha thứ từ ngài.

b/ Có thai có được làm lễ cưới trong nhà thờ không?

Vậy có bầu có được làm lễ cưới trong nhà thờ không? Khác với quan hệ trước hôn nhân, Giáo luật không có điều khoản nào cấm người phối ngẫu đã có thai trước khi cử hành bí tích hôn phối.

Tuy nhiên, không phải hình thức bí tích hôn phối nào cũng được tổ chức trong nhà thờ. Theo Giáo lý, có hai kiểu bí tích hôn phối gồm:

  • Cử hành trong thánh lễ: Lễ cưới tại nhà thờ.
  • Cử hành ngoài thánh lễ: Không được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ.

Vì lý do mục vụ mà một số cha sở sẽ không cho cử hành lễ cưới trong nhà thờ nếu cặp đôi đã có thai trước. Lưu ý, hai bạn vẫn có thể cử hành bí tích hôn phối ngoài thành lễ.

Có bầu có được làm lễ cưới trong nhà thờ không
Cặp đôi sẽ tổ chức lễ cưới khi đứa trẻ được rửa tội

Những Giáo danh có thai trước hôn nhân công giáo muốn được cử hành hôn lễ trong nhà thờ phải xưng tội và rửa tội cho đứa trẻ đã sinh ra. Trong quá trình này, cặp đội sẽ được giúp đỡ để hiểu hơn về bí tích hôn nhân trong Giáo lý.

Nếu bạn thể hiện rõ sự chân thành và quyết tâm trong việc xây dựng hôn nhân hạnh phúc thì sẽ được Giáo hội chấp thuật cử hành lễ cưới.

Cách xưng tội quan hệ trước hôn nhân như thế nào?

Thực hiện đúng cách xưng tội quan hệ trước hôn nhân không chỉ giúp thanh lọc tâm hồn mà còn tìm lại được sự thanh khiết và sự tha thứ từ trên cao. Dưới đây là các bước chi tiết để thực hiện nghi lễ thiêng liêng này:

Bước 1: Thừa nhận sai lầm và đối mặt với nó

Trước tiên bạn cần tự đối mặt với lỗi lẫm mà mình đã gây ra, hãy trung thực thừa nhận sai lầm của chính bản thân mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm với nó.

Chỉ khi thực sự hối lối, giám đối mặt với sự thật thì bạn mới nhận được sự tha thứ.

Bước 2: Hối lỗi và cầu xin tha thứ

Sau khi tự thừa nhận sai lầm, bạn hãy hối lối trước mặt Thiên Chúa để cầu xin sự tha thứ từ Ngài.

Hãy xin cho sự hậu thuẫn về tâm linh để bạn vượt qua sai lầm trong quá khứ và hướng tới tương lai tích cực hơn.

Đừng quên cam kết sửa sai và chịu trách nhiệm với những hành vi của mình.

Bước 3: Đến gặp cha xứ xưng tội

Tiếp theo, bạn cần đến nhà thờ xin gặp cha xứ để nói với cha về những việc đã xảy ra.

Có thai trước hôn nhân công giáo
Đến gặp cha xứ để xưng tội

Cha xứ sẽ tha thứ và hướng dẫn bạn bắt đầu một hành trình tâm linh để tìm lại sự thuần khiết ban đầu.

Bước 4: Thực hiện án phạt

Sau khi xưng tội với cha xứ, bạn có thể nhận một số yêu cầu như: Cầu nguyện, tốt nghiệp khóa học huấn luyện hoặc đóng góp cho cộng đồng.

Bạn hãy chấp nhận án phạt này một cách tự nguyện bởi nó là một phần cửa quá trình cải tạo, sửa sai.

Bước 5: Cam kết không tái phạm

Cuối cùng các cặp đôi cần cam kết với Thiên Chúa và cam kết với chính mình rằng hai bạn sẽ không tái phạm lỗi sai này trong tương lai.

Cha xứ sẽ luôn giúp đỡ, đề xuất hỗ trợ để quá trình xưng tội của bạn chính xác nhất.

Trường hợp một người có thể theo 2 đạo được không? Tìm hiểu câu trả lời tại đây trước khi quyết định tham dự lễ rửa tội trước khi đã vi phạm với giáo lý của Công giáo.

Lời kết

Quan hệ trước hôn nhân có được làm lễ cưới trong nhà thờ nếu hai bạn đã đến gặp cha giải tội và xin ngài giúp đỡ để được xưng tội. Trong trường hợp có bầu trước hôn nhân, để được cử hành hôn lễ trong nhà thờ, cả cha mẹ và đứa trẻ sinh ra đều cần thực hiện nghi thức rửa tội. Tất cả các quy định trên được chỉ rõ trong Giáo luật và Giáo lý theo tìm hiểu của Giờ Lễ Nhà Thờ.

Các bài viết liên quan