Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là gì? Có cần kiêng việc xác không?

Đóng góp bởi:

Jerome Nguyễn Dương

Ngày xuất bản: Thứ năm, 20/02/2024 12:59 (UTC +7:00)

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa đối với các tín đồ Công Giáo. Ngày này còn được biết đến như Hội mùa đánh dấu một mùa thu hoạch sắp tới. Trong ngày chúa nhật khi Thánh Thần được phái xuống, các tín hữu cần kiêng làm một số việc để mừng lễ trọng thể.

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là gì?

Đây là ngày các tín hữu Công Giáo mừng sự kiện lịch sử khi Giêsu trao ban. Ngài sai phái các vị thánh đến với tông đồ của mình, biến đổi các ngài thành người hiểu biết để phân phát nhiệm màu.

Ngày lễ kể trên còn được xem như ngày Hội mùa vì đánh dấu một mùa thu hoạch sắp tới. Tại các nhà thờ, những tín đồ sẽ dâng lên bàn thờ Chúa những ổ bánh mì từ hạt lúa mì đầu tiên họ thu hoạch được.

Lễ chúa thánh thần hiện xuống
Hình ảnh chúa thánh thần hiện xuống

Vậy lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống vào ngày nào? Ngày lễ thiêng liêng được cử hành vào ngày thứ 50 kể từ lễ Phục Sinh. Tên gọi của nó trong tiếng Hy Lạp là ngày thứ 50 và được dịch sang tiếng Việt là ngày lễ Ngũ tuần.

Ngoài những cách gọi trên thì ngày hội lễ còn có tên tiếng Anh là Pentecost. Khi tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngày này trong kinh Thánh hay tại các trang web online bạn có thể bắt gặp tên này.

Ý nghĩa lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống

Lễ hiện xuống hay lễ hội mùa là ngày mừng sự kiện các Thánh được Đức ngài Giêsu sai phái xuống truyền phép nhiệm mầu trong ngày đại lễ Shavuot của người Do Thái. Theo đó, khi nhiều người quy tụ để ăn mừng thì Chúa Thánh Thần sẽ dùng hình lưỡi lửa đậu xuống đầu các môn đệ nhằm phân phát nhiệm mầu.

Người Công Giáo quan niệm ý nghĩa của ngày này là dịp Đức Ngài Linh Thiêng hạ trần và mang đến niềm tin vào sự sống cũng như những tín hiệu tốt lành cho môn đệ.

Lễ chúa thánh thần hiện xuống vào ngày nào
Pentecost mang nhiều ý nghĩa với người Công Giáo

Tại một số nước Châu Âu thì lễ này còn được biết đến với tên gọi Ngày Hiện Xuống với ý nghĩa ban phép thần trị bệnh, cầu chúc cho người bệnh mau qua khỏi.

Mặt khác, người Do Thái lại coi ngày này như ngày Hội Mùa với ý nghĩa tạ ơn sau vụ mùa. Họ sẽ dâng lên bàn thờ Chúa những chiếc bánh mì thơm ngon được làm từ những hạt lúa mì đầu tiên.

Chúa Thánh Thần hiện xuống ban những ơn gì?

Trong ngày hội này, các tín đồ Công Giáo sẽ được ban 3 ơn đức gồm: Ơn bình an, ơn tha tội ơn sai đi. Chi tiết như sau:

1/ Chúa Thánh Thần hiện xuống ban sự bình an

Vào ngày mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống các tín đồ sẽ nhận được ơn bình an. Đây là ơn ban đầu tiên và cao trọng nhất. Bình an không có nghĩa là yên tĩnh không có tiếng ồn, không khó khăn hay cực nhọc mà bình an là sự yên tĩnh trong chính trái tim.

Sự bình an ấy không loại trừ đi việc phải đối đầu với kẻ thù hay đối diện với khổ đau và cả sự chết.

2/ Lễ đức Chúa Thánh Thần hiện xuống ban ơn tha tội

Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống còn ban ơn trọng thứ hai là ơn tha tội bởi chỉ khi được tha tội thì con người mới có thể binh an.

Lễ chúa thánh thần hiện xuống 2024
Ngày lễ Pentecost ban ơn tha tội cho các môn đồ

Trong Phật giáo không có sự tha thứ, vì vậy dù được thực hiện các nghi thức thanh tẩy hay cúng tế, cầu kinh thì các tín đồ cũng không được tha tội. Người theo Phật có một tâm hồn nhạy cảm, tính tế nên sẽ bị dằn vặt dưới gánh nặng tội lỗi của mình.

3/ Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các Tông đồ ban ơn được sai đi

Cuối ngày, Chúa Thánh Thần sẽ ban ơn được sai đi giúp Giáo hội được ra đi loan tin mừng cứu độ cho mọi loài.

Làm sao các môn đệ có thể rao giảng nếu không được sai đi, như Chúa đã sai Thánh Paolo thì giờ đây Thánh Thần cũng sai anh em.

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống có kiêng việc xác không?

Như đã chia sẻ, lễ ngũ tuần vào ngày thứ 50 sau ngày Phục sinh là một trong những ngày trọng của Năm Phụng Vụ. Mọi tín đồ Công Giáo đều ăn mừng lễ này tự như lễ quốc khách của mọi quốc gia.

Chính vì vậy, trong lễ hiện xuống hay lễ ngũ tuần mọi tin hữu phải kiêng việc xác để mừng lễ cách trọng thể. Kiêng việc xác còn cần thực hiện vào các ngày chúa nhật linh thiêng khác.

Chúa thánh thần hiện xuống
Cần kiêng việc xác vào ngày Pentecost

Vậy lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống 2024 có kiêng việc không? Câu trả lời chắc chắn là có cần bởi dù là ngày lễ ở năm nào thì đây cũng là ngày lễ thiêng liêng, quan trọng mà tín hữu nên lưu ý.

Chi tiết lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống 2024

Ngày hiện xuống năm 2024 là 19/5/2024, đây là ngày Chúa nhật và cũng là ngày duy nhất để ăn mừng dịp hiện xuống thiêng liêng của các ngài.

Lưu ý: Ngày 19/5 là ngày tính theo Công Giáo Tây Phương. Nếu tính theo Công Giáo Đông Phương thì lễ hiện xuống diễn ra vào ngày 23/6/2024.

Vậy lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống ngày bao nhiêu có thay đổi không? Ngày lễ ngũ tuần được quy định là ngày thứ 50 kể từ lễ Phục Sinh. Mỗi năm, tùy theo lịch thì ngày tháng có thể thay đổi nhưng chắc chắn vẫn là ngày thứ 50.

Xem thêm các ngày lễ quan trọng khác trong Công giáo:

? Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là lễ gì?

? Lễ Truyền Tin ngày nào?

? Nghi thức tang lễ của người Công giáo

? Ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 

Lời kết

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm. Các tín hữu Công Giáo cần kiêng việc xác để mừng lễ một cách trọng thể, trang nghiêm nhất. Mỗi năm chỉ có 1 ngày lễ chua Thánh Thần được tổ chức vào ngũ tuần sau lễ Phục sinh.

Các bài viết liên quan

Lễ tro là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và những quy định ăn chay trong thứ tư lễ tro 

Nghi thức tang lễ của người Công Giáo & Những lưu ý quan trọng trong tang lễ Công Giáo

Công an có được lấy vợ theo đạo không? (Điều kiện & thủ tục)

Người theo đạo Thiên Chúa có được làm công an không? Điều kiện xét tuyển CAND

Top 30+ nhà thờ đẹp nhất Việt Nam và Đông Nam Á

Không học giáo lý hôn nhân có cưới được không? V/v bỏ đạo Thiên Chúa

Chồng đạo Phật vợ đạo Thiên Chúa có được không?

Có thể theo 2 đạo được không? Người Công Giáo có được lạy Phật không?

Lễ rửa tội là gì? Bí tích rửa tội là gì?

Nghi thức làm lễ cưới trong nhà thờ (Lưu ý trước & sau lễ)

Giải đáp: Người không theo đạo / theo đạo Phật có được vào nhà thờ không?

Gợi ý trang phục đi lễ nhà thờ lịch sự, sang trọng cho Nam & Nữ

Quan hệ trước hôn nhân có được làm lễ cưới trong nhà thờ? Xưng tội này như thế nào?

Lễ Truyền Tin là gì? Tìm hiểu về Lễ Truyền Tin năm 2024

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là gì? Ngày bao nhiêu có lễ?

Thời gian, ý nghĩa & lịch sử của Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Cách lần hạt mân côi chuẩn mà tín đồ không thể bỏ qua

Linh mục là gì? Vai trò của linh mục trong Giáo hội Công giáo