Giờ lễ Nhà Thờ Chính Trạch cập nhật 7/2024

Đóng góp bởi:

Jerome Nguyễn Dương

Mục lục

1. Giờ lễ Nhà Thờ Chính Trạch2. Thông tin nhà thờ

3. Giờ lễ Nhà Thờ Chính Trạch chính xác nhất

4. Vài thông tin chi tiết của Giáo xứ Chính Trạch

5. Sử lược Nhà thờ Giáo xứ Chính Trạch từ trước đến nay

6. Nhà thờ Chính Trạch bao gồm các công trình nào?

7. Quy mô và các hoạt động tại giáo xứ Chính Trạch

8. Lời kết

Số 68, đường Hoàng Hoa Thám, phường Tân Chính

Giờ thánh lễ
Chúa nhật: 05h00 (Buổi sáng) và 17h00 (Buổi chiều)

Thứ bảy: 17h45
Ngày thường: 17h45
Chỉ đường: Xem đường đi
Thông tin nhà thờ
Giáo hạt: Đà Nẵng
Giáo phận: Đà Nẵng
Bổn mạng: Mẹ Trưng Nữ Vương
Năm thành lập: 1954

Giờ lễ Nhà Thờ Chính Trạch thường có hơn 1.000 tín đồ thường xuyên tìm đến sinh hoạt và dâng Thánh lễ. Công trình có thiết kế độc đáo, hoàn toàn khác biệt với các cơ sở thánh đường khác.

Giờ lễ Nhà Thờ Chính Trạch chính xác nhất

Công trình này nằm ngay giữa khu vực đông đúc nhất của thành phố Đà Nẵng. Nơi đây tổ chức các buổi dâng Thánh lễ đều đặn với cha xứ chủ trình.

Lịch biểu thời gian chi tiết như sau:

 • Ngày Chúa nhật: 05h00 (Buổi sáng) và 17h00 (Buổi chiều)
 • Các ngày thường trong tuần: 17h45
giờ lễ Nhà Thơ Chính Trạch đà nẵng
Giờ lễ tại đây được quy định rất rõ ràng

Vài thông tin chi tiết của Giáo xứ Chính Trạch

Nhà thờ tuy không quá khang trang và to lớn nhưng có nhiều nét ấn tượng về thiết kế. Điểm qua một số thông tin quan trọng về công trình độc đáo này tại đây:

 • Tên chính thức: Nhà thờ Chính Trạch
 • Địa chỉ: Số 68, đường Hoàng Hoa Thám, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 • Số điện thoại: 02363827838
 • Giáo phận: Đà Nẵng
 • Giáo hạt: Đà Nẵng
 • Năm thành lập: 1954
 • Bổn mạng (Thánh bảo hộ): Mẹ Trưng Nữ Vương
 • Chánh xứ: Gabriel Nguyễn Ngọc Tuấn
 • Số lượng giáo dân: ~ hơn 1000 người

Sử lược Nhà thờ Giáo xứ Chính Trạch từ trước đến nay

Từ hiệp định Geneve (1954), có tới 1 triệu người từ phía Bắc vĩ tuyến 17 di cư vào Nam. Trong đó, nhiều tín đồ tại Quảng Trạch, Quảng Bình đã chọn vùng đất Chính Trạch ngay nay để lập nghiệp.

Linh mục Giuse Ngô Đình Phú quyết định thành lập giáo xứ tại khu vực này. Ngài đặt tên cho nhóm Đạo này dựa theo nguyên tắc:

 • Đạo: Giáo dân khu vực Bình Chính
 • Đời: Giáo dân tại huyện Quảng Trạch

Cái tên Chính Trạch là sự kết hợp của hai địa phương kia, ý nghĩa tăng tính đoạn kết cho khu vực.

Nhà Thơ Chính Trạch đà nẵng
Chính Trạch là tên ghép từ hai vùng đất khác

Ngày 15 tháng 1 năm 1954, linh mục Jeanningros (Vị) mua lại để xây dựng nhà thờ. Sau cuộc di cư lớn, cha cho lập khu định cư tạm tại đây cho giáo dân tị nạn bằng gỗ và tôn.

Tuy nhiên, sau này cha Vị quyết định để các tín độ định cư hẳn tại đây. Năm 1958, Giáo phận công nhận thành lập giáo xứ này với tên gọi Nữ Vương Hòa Bình.

Nhà thờ Chính Trạch bao gồm các công trình nào?

Sau khi đã nhận được sự đồng thuận, giáo dân khu vực bắt tay vào xây dựng nhà thờ. Ngài Giuse Ngô Đình Phú là cha xứ tiên khởi đã cho dựng nhà thờ đầu tiên vào năm 1959.

Công trình có chiều dài 27 mét, chiều rộng 8 mét và cao độ 4 mét với kết cấu khung sắt. Ngoài ra, cha cũng cho xây thêm nhà xứ với kích thước dài 12 mét, rộng 7 mét và một dãy nhà gồm 3 phòng.

Ngoài ra, Cha Phú cũng xây thêm trường học cho cấp tiểu học gồm 6 phòng. Ngài dự tính mời nữ tu các dòng về giúp xứ nên xây thêm một căn nhà ở nhỏ.

Phần đất còn lại, cha cho giáo dân chưa có chỗ ở mượn dựng nhà ở tạm. Tuy nhiên, mọi sự đều không thành và công trình hiện tại vẫn duy trì theo đúng nguyên mẫu thời đó.

Đến năm 1981, thời cha xứ Gioan Baotixita Nguyễn Duy Lượng, ngài cho dựng thêm nhà học giáo lý. Cuối năm 1989, ngài cho tái thiết và sửa chữa tổng thể Nhà Thờ Chính Trạch.

Nhà Thơ Chính Trạch Tp đà nẵng
Công trình hiện nay rất uy nghi

Ngày 30 tháng 5 năm 1991, Đức giám mục Phanxicôxavie Nguyễn Quang Sách cử hành Thánh lễ. Ngài dâng công trình cho Mẹ Trưng Nữ Vương dưới sự ủng hộ của toàn bộ giáo dân trong khu vực.

Năm 2000, Cha xứ mới Emmanual Nguyễn Tấn Lục cho tân trang lại Thánh đường. Ngài cho sơn lại mái trần, thay kính vào các cửa sổ trước đây dùng tôn nhựa để che chắn. Cha cũng cho làm thêm bàn thờ của Thánh Giuse và Đức Mẹ trong Thánh cung.

Ngày 21 tháng 8 năm 2003, linh mục Đôminicô Trần Công Danh được cử về quản giáo xứ Chính Trạch. Cha chuẩn bị lễ kỷ niệm 50 năm thành lập bằng việc trang hoàng cung Thánh và thay mới toàn bộ bàn ghế.

Sau đó, ngài tiếp tục xây dựng các công trình phụ trợ như hiện nay. Gồm nhà xứ và phòng học giáo lý. Năm 2007, cha Danh cho sửa lại trần nhà, ốp các trụ bằng Aluminium và lót nền gạch men mới.

Quy mô và các hoạt động tại giáo xứ Chính Trạch

Hiện tại, nhà thờ Chính Trạch là nơi sinh hoạt của khoảng 1.500 tín đồ thuộc hơn 300 gia đình. Đa số giáo dân tại đây đều có đời sống trung bình với các nghề chân tay hoặc buôn bán nhỏ lẻ.

Những năm gần đây, con em của giáo xứ được học hành đầy đủ và chính quy. Nhiều bạn trẻ có học vị cao như đại học, cao học và nghiên cứu sinh trong thành phố.

Hoạt động của hội Legio Mariae gồm 4 Praesidia sinh hoạt đều đặn như các nhà thờ Đà Nẵng. Ngoài ra, nhà thờ cũng có hội Gia trưởng, giới Hiển Mẫu được tổ chức bài bản.

Hội Trợ tang được các cha kêu gọi dần có nhiều gia đình tham gia tương trợ lẫn nhau. Thêm vào đó, nhà thờ đang tổ chức 8 lớp học giáo lý thuộc nhiều cấp độ với các giảng viên giỏi.

Chương trình Bác Ái được tổ chức đều đặn vào các dịp Giánh sinh, Phục sinh và tết Nguyên đán. Cha xứ Emmanuel hỗ trợ 5 hộ giáo dân sửa sang nhà cửa, xây dựng đầy đủ các công trình phụ.

Lời kết

Giờ lễ Nhà Thờ Chính Trạch được các cha xứ coi sóc tổ chức với tinh thần và nhiệt huyết cao. Bởi vậy trong những năm gần đây đã có chuyển biến tích cực, số lượng giáo dân duy trì và tăng tưởng ổn định.

Thông tin Giờ lễ nhà thờ Đà Nẵng kế bên: