Giờ lễ Nhà Thờ Thánh Mẫu Phan Thiết cập nhật 4/2024

Đóng góp bởi:

Jerome Nguyễn Dương

Mục lục

1. Giờ lễ Nhà Thờ Thánh Mẫu Phan Thiết2. Thông tin nhà thờ

3. Tin tức cơ bản về Giáo xứ Thánh Mẫu Phan Thiết

4. Lịch sử hình thành Nhà Thờ Thánh Mẫu Phan Thiết

5. Lời kết

Số 135 Đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Phú Trinh

Giờ thánh lễ
Chúa nhật: Buổi sáng (05h00 và 07h00) – Buổi chiều (15h30)

Thứ bảy: 04h45
Ngày thường: 18h30
Chỉ đường: Xem đường đi
Thông tin nhà thờ
Giáo hạt: Phan Thiết
Giáo phận: Phan Thiết
Bổn mạng: Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Năm thành lập: 1975

Giờ lễ Nhà Thờ Thánh Mẫu Phan Thiết với vài trăm giáo dân cùng sinh hoạt. Công trình Thánh đường mới được xây dựng trong khoảng thời gian gần đây đáp ứng đủ nhu cầu đó.

Mỗi cơ sở Công giáo đều có những quy định riêng về thời gian tổ chức dâng Thánh lễ. Đối với Giáo xứ Thánh Mẫu thuộc danh sách giờ lễ nhà thờ miền Trung, lịch biểu được thông báo cụ thể như sau:

 • Ngày Chúa nhật: Buổi sáng (05h00 và 07h00) – Buổi chiều (15h30)
 • Lễ thế ngày Chúa nhật: Thứ 7 lúc 04h45
 • Các ngày thường trong tuần: 18h30
giờ lễ Nhà Thờ Thánh Mẫu Phan Thiết
Cập nhật thông tin thời gian tổ chức Thánh lễ

Tin tức cơ bản về Giáo xứ Thánh Mẫu Phan Thiết

Nhà thờ tọa lạc tại vị trí thuận lợi cho cả tín đồ địa phương lẫn khách du lịch. Để chuẩn bị tham gia chương trình Thánh lễ tại đây, bạn cần nắm trước một số thông tin sau:

 • Tên chính thức: Giáo Xứ Thánh Mẫu
 • Địa chỉ: Số 135 Đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Phú Trinh, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
 • Điện thoại: 02523825575
 • Website: https://gxthanhmaupt.com/
 • Email: giaoxuthanhmauphanthiet@gmail.com
 • Giáo phận: Phan Thiết
 • Giáo hạt: Phan Thiết
 • Năm Thành lập: 1975
 • Bổn mạng: Đức Mẹ hồn xác lên trời
 • Ngày chầu Thánh thể: 15 tháng 8 hàng năm
 • Chánh xứ: Phaolô Nguyễn Bá Huân
 • Số lượng giáo dân: 724 người

Lịch sử hình thành Nhà Thờ Thánh Mẫu Phan Thiết

Có thể nói, vùng đất này đã trải qua vô số biến động, nhà thờ phải liên tục đóng cửa. Tuy nhiên, cho tới hiện tại tình hình đã ổn định và dân đi vào nề nếp.

a/ Giáo xứ Thánh Mẫu Phan Thiết trước năm 1975

Năm 1957, ông Nguyễn Quốc Hoàng bồi đắp mảnh đất đầm lầy và dâng hiến cho các linh mục. Nó nằm giữ sân vận động và bệnh viện Phan Thiết ngày nay.

Cha Phạm Ngọc Oanh và Caillon cho dựng lên một ngôi nhà thờ cho giáo dân và bệnh nhận tại đây. Đến ngày 19 tháng 6 năm 1963, công trình được hoàn thành và đi vào sử dụng.

Nhà Thờ Thánh Mẫu Phan Thiết bình thuận
Khung cảnh tại Giờ lễ Nhà Thờ Thánh Mẫu Phan Thiết

Lúc này, cha Lê Văn Phiên đến giúp tín đồ Công giáo từ khắp các giờ lễ nhà thờ Bình Thuận khác về đây chữa bệnh dâng Thánh lễ hàng tuần. Tuy nhiên, sau Tết nguyên đán năm 1968, công trình bị sụp đổ gần như hoàn toàn.

Tháng 8 năm 1970, Đức Giám mục sai cha Nguyễn Quang Huy xây dựng lại nhà thờ mới. Ngoài ra, cha Huy còn dựng lên một trường mẫu giáo và mời các nữ tu về giảng dạy.

Từ năm 1971 đến năm 1975, linh mục Augustinô Phạm Ngọc Oanh kiêm nhiệm giúp dân tại đây. Đến đầu năm 1975, chỉ con nữ tu Trần Thị Vịnh ở lại, tất cả đều di tản khỏi vùng chiến tranh.

b/ Nhà Thờ Thánh Mẫu sau năm 1975

Đến ngày 22 tháng 5 năm 1975, cha Gioan Baotixia Cao Vĩnh Phan quay về nhà thờ Thánh Mẫu Phan Thiết. Tuy nhiên, toàn bộ tài sản và vật chất đều đã bị tịch thu, đời sống cực kỳ khó khăn.

Tuy vậy, cha Phan vẫn nỗ lực tập hợp lại các giáo dân về đây cùng nhau sinh hoạt. Cuối cùng, đã có 250 người thuộc 40 gia đình Công giáo quy thuận.

Ngày 10 tháng 3 năm 1977, Đức Cha quản giáo phận Phan Thiết cho thành lập giáo xứ Thánh Mẫu. Công trình nhà thờ cũ được sử dụng, ngoài ra lập thêm một họ nhánh Xóm Mới.

Đến ngày 27 tháng 12 năm 1991, cha Phan về nghỉ hưu, lúc này giáo xứ có 400 tín đồ thuộc 63 gia đình. Ngày 2 tháng 1 năm 1992, linh mục Phanxicô Xaviê Hoàng Kim Điền được bổ nhiệm về xứ.

Nhà Thờ Thánh Mẫu Phan Thiết
Nhà thờ hiện nay rất khang trang và đẹp mắt

Ngài bắt đầu tổ chức lại cơ cấu và hoạt động của nhà thờ cho sôi nổi hơn. Cha cho thành lập các hội đoàn: Thiếu nhi Thánh Thể, Legio cùng Bà Mẹ Công Giáo.

Tới ngày 1 tháng 10 năm 1998, tới lượt cha Điền xin nghỉ hưu do đã lớn tuổi. Lúc này, cả giáo xứ Thánh Mẫu Phan Thiết có 529 giáo dân trọng 121 hộ gia đình Công giáo.

Tiếp nối, linh mục Giacôbê Lê Đức Trung được cử tới quản xứ tại đây. Cha cho chia tách giáo xứ thành 3 họ: Yên Khang, Phêrô và Văn Thánh để dễ quản lý.

Ngày 30 tháng 1 năm 2019, Đức Giám mục chủ trì lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới. Đến ngày 5 tháng 11 năm 2022, công trình chính thức được đưa vào hoạt động cho tới ngày nay.

Lời kết

Thăm gia Giờ lễ Nhà Thờ Thánh Mẫu Phan Thiết, các tín đồ có thể thấy được vẻ đẹp và sự uy nghi của nơi này. Tuy nhiên, để có một Thánh đường như hiện tại, các cha xứ nơi đây đã trải qua không biết bao nhiêu khổ cực.

Thông tin về giờ lễ tại các nhà thờ lân cận: