Giờ lễ Nhà Thờ Thánh Tâm cập nhật 4/2024

Đóng góp bởi:

Jerome Nguyễn Dương

Mục lục

1. Giờ lễ Nhà Thờ Thánh Tâm2. Thông tin nhà thờ

3. Thánh Tâm - Một Giáo họ mới được thành thành hình

4. Quá trình thành lập và xây dựng Nhà Thờ Thánh Tâm

5. Sinh hoạt Công giáo tại Nhà Thờ Thánh Tâm

6. Lời kết

Tổ 7, Phường Quang Trung

Giờ thánh lễ
Chúa nhật: 08h00 và 19h30

Thứ bảy: 19h30
Ngày thường: 19h30
Chỉ đường: Xem đường đi
Thông tin nhà thờ
Giáo hạt: Cao Bằng
Giáo phận: Lạng Sơn và Cao Bằng
Bổn mạng: Thánh Tâm Chúa
Năm thành lập: 2007

Giờ lễ Nhà Thờ Thánh Tâm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của giáo dân tại khu vực địa đầu Tổ quốc. Công trình này nằm nổi bật giữa vùng núi non hiểm trở, nằm trong nhóm giờ lễ nhà thờ Hà Giang địa đầu Tổ quốc.

Giáo xứ Thánh Tâm có quy mô vừa phải, số lượng giáo dân không đông đảo. Tuy nhiên, các buổi Thánh lễ vẫn được diễn ra theo đúng quy trình đã được Giám mục quy định.

Thời gian tổ chức hoạt động này cụ thể như sau:

 • Ngày Chúa nhật: Buổi sáng lễ Thiếu nhi (08h00) – Buổi tối lễ chung (19h30)
 • Các ngày thường trong tuần (Thứ 2 đến thứ 7): 19h30

Thứ tự các đoàn rước Thánh lễ bao gồm:

 • Thánh giá nến cao
 • Hội trống
 • Thiếu nhi
 • Ca đoàn
 • Hội hoa
 • Cộng đoàn
 • Kiệu rước
 • Đoàn đồng tế
Nhà Thờ Thánh Tâm
Công trình được khánh thành trong niềm hân hoan của tín đồ nơi đây

Công trình tọa lạc ngay trên quốc lộ 4C chập trùng đồi núi hùng vĩ. Nơi đây được nhiều khách du lịch lựa chọn ghé thăm và cầu nguyện.

Một số thông tin cần thiết trước khi thăm thú địa điểm này:

 • Tên chính thức: Nhà Thờ Thánh Tâm Hà Giang
 • Địa chỉ: Tổ 7, Phường Quang Trung, Thị xã Hà Giang, Hà Giang
 • Số điện thoại: 0906117201
 • Facebook: https://www.facebook.com/giaoxuthanhtamhagiang.hagiang/
 • Google Maps: https://maps.app.goo.gl/ePxHuVWrsdQ2kkof9
 • Giáo phận: Lạng Sơn và Cao Bằng
 • Giáo hạt: Cao Bằng
 • Năm khánh thành: 2007
 • Bổn mạng (Thánh bảo hộ): Thánh Tâm Chúa
 • Chánh xứ: Antôn Nguyễn Anh Tuấn
 • Số lượng tín đồ: 224 giáo dân

Thánh Tâm – Một Giáo họ mới được thành thành hình

Năm 1998, Giám mục Bắc Ninh, Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến đến thăm giáo xứ Bạch Xa. Chuyến công tác tại huyện Hàm Yên, Tuyên Quang này giúp ngài biết giáo dân Hà Giang chưa có nhà thờ để đến bên Chúa.

Năm 2000, nhà thờ Bợ (huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang) được khánh thành. Các tín đồ tại Hà Giang về dự rất đông và nhận được sự quan tâm lớn từ Đức cha Tuyến.

Đucợ biết, khoảng năm 1999 đến 2006, các linh mục tại Bắc Ninh chỉ lên xứ được 2 lần. Cha sở dưới xuôi thực hiện được 1 lần dâng Thánh lễ tại địa bàn Hà Giang xa xôi.

Năm 2002, Đức Cha Ngô Quang Kiệt đến thăm nhóm Đạo tại nơi đây. Ngài cử các cha tại gần đây thường xuyên sang thăm và giúp dân dâng Thánh lễ.

giờ lễ Nhà Thờ Thánh Tâm
Giờ lễ Nhà Thờ Thánh Tâm

Mãi đến ngày 10 tháng 1 năm 2006, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội quyết tâm xây dựng nhà thờ nơi đây. Ngài gửi thư đề nghị UBND tỉnh Hà Giang và Ban tôn giáo xin được khởi công công trình.

Đến ngày 19, UBND Tỉnh gửi công văn đề xuất giải pháp theo đề nghị. Đến ngày 6 tháng 6 năm 2007, UBND đã chấp thuận thành lập giáo họ cho giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

Từ đây, họ tự bầu ra ban hành giáo, dựng tạm nhà thờ Thánh Tâm để sinh hoạt. Từ năm 2007 đến tháng 6 năm 2011, các cha từ Lạng Sơn đến dâng Thánh lễ thường xuyên.

Sau đó, Đức Tổng Giám mục cử Cha Phaolô Nguyễn Văn Thảo đến giúp dân. Có lúc cha Phaolô bận không sang được, ngài nhờ các linh mục khác đi hỗ trợ.

Quá trình thành lập và xây dựng Nhà Thờ Thánh Tâm

Tháng 6 năm 2011, cha Antôn Nguyễn Anh Tuấn được cử sáng hẳn đây làm quản xứ. Chính Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân vì lòng thương mến giáo dân Thánh Tâm mà làm điều đó.

Đức cha Giám mục đã mua được mảnh đất tại chính vị trí nhà thờ ngày nay. Mãi đến ngày 29 tháng 9 năm 2011, giáo họ mới xin được cấp phép xây dựng công trình tại đây.

Kiến trúc sư Phạm Văn Hồng (Hà Nội) đứng ra thiết kế công trình mới. Nó được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt sau nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp.

Đến đầu năm 2012, giáo dân bắt đầu san lấp mặt bằng tại mảnh đất này. Cùng với đó, họ dựng tạm một nhà nguyện và một ngôi nhà nhỏ để các cha xứ sinh hoạt.

Nhà Thờ Thánh Tâm hà giang
Họ đạo Thánh Tâm có tuổi đời khá nhỏ

Đến tháng 6 năm 2012, công trình mới được khởi công với viên gạch đầu tiên. Tháng 1 năm 2013 đã xong phần cơ bản, điều kiện khắc nghiệt của vùng núi khiến tiến độ chậm chạm.

Sao đó bắt đầu quá trình hoàn thiện bên trong và tới ngày 30 tháng 11 cùng năm thì hoàn tất. Ngày 3 tháng 12 năm 2013, lễ khánh thành có sự tham dự của Đức giám mục cùng nhiều linh mục, tu sĩ từ khắp nơi đổ về

Đến ngày 8 tháng 9 năm 2014, nhóm họ chính thức được nâng lên thành giáo xứ. Từ đó trở đi, mọi hoạt động tín ngưỡng được đưa vào nền nếp, lòng tin của giáo dân được nâng lên một tầm cao mới.

Sinh hoạt Công giáo tại Nhà Thờ Thánh Tâm

Từ những năm 2007, giáo họ chỉ có khoảng 141 giáo dân sinh sống trong 44 gia đình. Đến nay, nơi đây đã có hơn 300 tín đồ thuộc 89 hộ cùng nhau tin theo Chúa.

Giáo xứ khánh thành công trình nhà thờ rất đẹp và hoành tráng, vị thế dựa lung vào núi. Tổ chức sinh hoạt tại đây có các đoàn hội: Ca đoàn, Gia trưởng, Hội Trống,…

Đức cha, quý linh mục và tu sĩ đặc biệt ưu ái tới tín đồ khu vực Hà Giang xa xôi này. Nhờ thế, hoạt động tín ngưỡng ngày một nâng cao và củng cố, giáo dân hạnh phúc và yêu mến Chúa.

Lời kết

Nhà Thờ Thánh Tâm được xây dựng với rất nhiều cố gắng và nỗ lực từ tất cả mọi người. Từ các Đức Cha, quản xứ, tu sĩ từ các nhà thờ miền Bắc khác cho tới giáo dân đã có một công trình để tín ngưỡng và cầu nguyện sau nhiều năm trông ngóng.

Tra cứu thông tin giờ lễ nhà thờ miền Bắc khác thuộc hạt Cao Bằng:

Nhà thờ cùng khu vực